การเข้าระบบการสอบออนไลน์ KU LAM ผ่านคอมพิวเตอร์ด้วย Windows ท่านจะต้องเข้าใช้งานผ่านเว็บเบราว์เซอร์เหล่านี้เท่านั้น โดยจะต้องอัปเดตให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด (โดยทั่วไป เว็บเบราว์เซอร์จะอัปเดตตนเองโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว)

 • Microsoft Edge รุ่นใหม่ (โลโก้สีฟ้าน้ำทะเล ไม่ใช่รุ่นโลโก้ e สีน้ำเงิน)
 • Google Chrome
 • Mozilla Firefox

ขั้นตอนที่ 1 : ล็อกเอาท์ออกจากบัญชีผู้ใช้ Google ทุกบัญชี เพื่อให้แน่ใจว่าจะได้เข้าระบบด้วยบัญชีผู้ใช้งานที่ถูกต้องเพียงบัญชีเดียวเท่านั้น

ขั้นตอนที่ 2 : ปิดแท็บเว็บไซต์อื่น ๆ ที่ไม่ได้ใช้งานออกให้หมดทุกแท็บ

ขั้นตอนที่ 3 : พิมพ์ https://exam.ku.th ลงบนแถบที่อยู่ (address bar) เพื่อเข้ามายังหน้าหลักของเว็บระบบการสอบ

ขั้นตอนที่ 4 : ล็อกอินเข้าสู่ระบบการสอบ ด้วยวิธีการใดวิธีการหนึ่ง ดังนี้ (ขึ้นกับว่าผู้จัดสอบแจ้งให้เข้าสอบด้วยแบบใด)

 • กรณีให้ล็อกอินผ่าน Google (รวมถึงนิสิตของ มก. ใช้ @ku.th เป็นหลัก) ให้กดปุ่ม G Google เพื่อดำเนินการเข้าสู่ระบบผ่านการยืนยันตัวตนของ Google โดยไม่แตะช่องกรอกผู้ใช้งานและรหัสผ่าน หรือปุ่ม Login (ทั้งนี้หากดำเนินการสำเร็จ แล้วระบบไม่ยอมเข้าหน้าถัดไปโดยอัตโนมัติ ให้ทำการพิมพ์ https://exam.ku.th (พิมพ์ใหม่ ไม่ใช่ทำการกดรีเฟรช หรือปุ่ม F5 ไปเรื่อย ๆ !) อีกครั้งหนึ่ง ระบะก็จะพาเข้าหน้าถัดไปโดยอัตโนมัติ)
 • กรณีให้ล็อกอินผ่าน User/Password ที่ผู้จัดสอบกำหนดเอง ให้ทำการพิมพ์ Username และ Password ลงในช่องที่กำหนดไว้ แล้วกดปุ่ม Login โดยไม่ต้องแตะปุ่ม Google

ขั้นตอนที่ 5 : เลือกชื่อ "วิชา" ที่กรรมการผู้คุมสอบแจ้งให้ใช้สอบ (หรือเลือก -- Select -- เพื่อให้ระบบแสดงชุดข้อสอบจากทุกวิชา) แล้วสังเกตว่าจะมีตัวเลือกให้เลือก ซึ่งจะแสดงชุดข้อสอบตามสถานะต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 • Active หมายถึง ชุดข้อสอบที่มีสิทธิ์เข้าทำข้อสอบ ณ ขณะนี้ (เป็นค่าเริ่มต้นเมื่อเข้าสู่ระบบใหม่ ๆ) เมื่อถึงเวลาสอบ (ระบบรีเฟรชตัวเองทุก ๆ ~ 30 วินาที) ข้อสอบจะปรากฏในส่วนนี้โดยอัตโนมัติ
 • Upcoming หมายถึง ชุดข้อสอบที่มีสิทธิ์เข้าทำข้อสอบ แต่ว่ายังไม่มีสิทธิ์เข้าทำข้อสอบ ณ เวลานี้ (แต่จะมีสิทธิ์เข้าทำข้อสอบได้ในอนาคต) เมื่อถึงเวลาสอบ ข้อสอบจะหายไปจากส่วนนี้ แล้วไปปรากฏในส่วน Active แทน
 • Completed หมายถึง ชุดข้อสอบที่ผู้เข้าสอบส่งข้อสอบสำเร็จ
 • Expired หมายถึง ชุดข้อสอบที่เลยกำหนดเวลาเข้าสอบ และไม่ได้ส่งข้อสอบ/ทำข้อสอบไม่สำเร็จ
 • All หมายถึง แสดงผลชุดข้อสอบทุกสถานะ ภายใต้รายวิชานั้น ๆ

ขั้นตอนที่ 6 : (เฉพาะกรณีกรรมการคุมสอบแจ้งว่าข้อสอบเป็นประเภทใช้การเปิดกล้องหน้า) ตรวจสอบความพร้อมของกล้องหน้า โดยดำเนินการดังนี้

 1. คลิกที่รูปคนทางด้านขวามือของชื่อของผู้เข้าสอบ หลังจากนั้นกดปุ่ม Profile Update
 2. กดปุ่ม Enroll User Photo
 3. จะปรากฏหน้าจอถามว่าอนุญาตให้ใช้กล้องหรือไม่ ให้กด อนุญาต
 4. จะปรากฏกล้องหน้าของท่านในหน้าจอตามตัวอย่าง หากไม่พบกล้อง หรือพบปุ่มอนุญาตปรากฏ ให้กดตรงรูปกล้องตรงมุมขวาของแถบที่อยู่ แล้วตรวจสอบการตั้งค่าของท่านให้เรียบร้อย